น่าชาบู!! ตามติดชีวิต บิล เกตส์ ชายผู้ยังรั้งตำแหน่งเศรษฐีอันดับ 1 ของอเมริกา

0
เชื่อว่าทุกคนรู้จัก “Bill Gates” ว่าเขาคือราชาแห่งไมโครซอฟท์ ตลอดจนเป็นเศรษฐีลำดับต้นๆของโลก…แต่ถึงอย่างนั้น น้อยคนนักที่รู้แบบละเอียดยิบว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้เขาผ่านเรื่องใดมาบ้าง!!!
โดยแม้ Bill Gates จะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอแห่งไมโครซอฟต์ไปนานแล้ว แต่ทรัพย์สินของเขาก็ยังมีมากถึง 81,000,000,000 ล้านเหรียญ ซึ่งก็ถือว่า “ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา” อยู่ดี…ฮึ่ม ประวัติน่าสนใจขนาดนี้ เห็นทีคงต้องตามมาย้อนรอยชีวิตของชายผู้เป็นตำนาน ไปพร้อมๆกันแล้วล่ะ
 
Bill Gates เกิดเมื่อวันที่ 28 เดือนตุลาคม ปี 1955 ในเมืองซีแอตเทิล เขาเป็นเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวของนักกฏหมายและครูโรงเรียนซึ่งจุดเด่นในวัยเด็กก็คือเขาอ่าน “หนังสือสารานุกรมเกี่ยวกับโลกใบนี้(World Book Encyclopedia)” จนหมดทั้งเล่ม
 

 
จากนั้นครอครัวก็ส่งให้เขาเข้าเรียนที่ Lakeside ซึ่งที่นี่เขาได้พบกับ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ในเวลาต่อมาอีกทั้งยังได้พบกับความหลงใหลในคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนแห่งนี้

 
แล้วเมื่อเรียนจบในปี 1973 Bill Gates ก็เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยในตำนาน “ฮาร์วาร์ด” ซึ่งเขาโชว์แววอัจฉริยะในคาบวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

 
นอกจากนี้ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด Bill Gates ยังได้พบกับ Steve Ballmer ซึ่งในเวลาต่อมาเขาได้ถูกแต่งตั้งเป็นซีอีโอของบริษัท โดยทั้งสองพบกันในช่วงคาบวิชาเศรษฐศาสตร์

 
2 ปีถัดจากนั้น Bill Gates ดรอปจากฮาร์วาร์ดพร้อมกับ Paul Allen เพื่อก่อตั้งไมโครซอฟท์ ซึ่งบิล เกตส์เคยพูดแบบติดตลกว่า “หากใครให้ผมมากล่าวสุนทรพจน์ในสถานศึกษา รับรองว่าต้องมีคนเรียนจบน้อยลงแน่”

 
ขณะที่ Bill Gates เรียนอยู่ เขาเคยพัฒนาโปรแกรมให้ MITS Altari ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกของโลก จากนั้นในปี 1977 เขาก็ย้ายไปที่ New Mexico เพื่อก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์และมีสมาชิกทั้งหมด 11 คน

 
ในปี 1979 พวกเขาย้ายออฟฟิศมาที่เมืองซีแอตเทิล แต่ต่อมาก็ย้ายไปที่ Redmond

 
ระบบปฏิบัติการ Windows เปิดตัวในปี 1985 และดังในช่วง 1986 ซึ่งตอนนั้นBill Gates ในวัย 31 ได้กลายเป็นเศรษฐีพันล้านเรียบร้อยแล้ว

 
ในปี 1995 Bill Gates กลายเป็นคนที่รวยที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สินราว 12,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนั่นถือเป็นสถิติที่เกือบสูงสุดตลอดกาล

 
ในปี 1998 ไมโครซอฟท์เคยต้องขึ้นศาล ในข้อหาที่บริษัทใช้อำนาจก้าวก่ายโลกธุรกิจซอฟต์แวร์

 
Bill Gates พบ “Melinda” ว่าที่หญิงสาวที่จะเป็นภรรยาของเขาในอนาคตตอนปี 1987 ซึ่งพวกเขาแต่งงานกันในปี 1994 โดยภรรยาของเขามีบทบาทสำคัญในบริษัท แต่สุดท้ายก็ลาออกไปทำงานการกุศล

 
Bill Gates,Melinda และลูกอีก 3 คน อยู่ในอาศัยในบ้านสุดไฮเทคที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งที่นี่มีทั้งสระที่จะมีเสียงเพลงดังเมื่ออยู่ใต้น้ำ แถมมีห้องน้ำถึง 24 แห่ง และโรงเก็บรถที่มีรถหรูอีกกว่า 23 คัน ซึ่งทั้งหมดนี้ตีมูลค่ารวมกันได้ $121 ล้านเหรียญสหรัฐ

 
Bill Gates คือหนอนหนังสือตัวจริงและเขามีห้องสมุดที่สะสมหนังสือหายากไว้ อาทิ หนังสือเรื่อง “Codex Leicester” ของ Leonardo da Vinci

 
Bill Gates สนใจในงานศิลปะด้วย ซึ่งเขาเคยประมูลซื้อภาพ “Lost on the Grand Banks” ที่มูลค่าสูงถึง $36 ล้านเหรียญ

 
ปี 2013 Bill Gates ทุ่มเงิน $8.7 ล้านเหรียญเพื่อซื้อบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนในรัฐฟลอริด้า

 
Bill Gates ชอบพาลูกไปทัศนศึกษา ซึ่งเขามักชอบพาเด็กๆไปชมเหมือง,โรงงานไฟฟ้า พร้อมกับสอนเกล็ดความรู้ให้

 
บางครั้งเขาชอบใช้เวลาไปกับการพักผ่อนที่ ศูนย์ “Apussuit Adventure Camp” ซึ่งเป็นจุดเล่นสกีที่แสนห่างไกลในกรีนแลนด์

 
 
Bill Gates ชอบรถความเร็วสูงมาก และเขาครอบครองหมดทั้ง Porsche 930 Turbo, a Mercedes, a Jaguar XJ6, a Carrera Cabriolet 964, and a Ferrari 348

 
Paul Allen เคยต้องประกันตัว Bill Gates ออกมา เมื่อเขาก่ออุบัติเหตุในปี 1977 และในเวลาต่อมา รถคันนั้นก็ถูกประมูลซื้อไปในราคา 80,000 เหรียญ (ราว 2,594,400 บาท)

 
Bill Gates เคยซื้อ Porsche 959 มา แต่รถคันนี้ไม่ได้รับอนุญาติให้ปรับแต่ง เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน EPA แต่ Bill Gates กับเศรษฐีอีกหลายคนไม่ยอม จนสามารถงัดข้อให้ Clinton ยอมผ่านร่างกฏหมายที่อนุมัติให้ปรับแต่งรถรุ่นนี้ได้

 
Bill Gates ชอบเล่นเทนนิสยามว่าง และเคยเข้าแข่งในรายการการกุศลปี 2001

 
Bill Gates นับถือ Warren Buffet เป็นดั่งเพื่อนสนิท ซึ่งราชาแห่งหุ้นเคยมาช่วยเหลือแหวนแต่งงานให้กับ Bill Gates ด้วย

 
Bill Gates ลาออกจากตำแหน่ง CEO ของไมโครซอฟท์ในปี 2000 และทำงานการกุศลนับตั้งแต่นั้นมา

 
ทั้ง Bill Gates และภรรยาเดินทางไปรอบโลกในถิ่นห่างไกล เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้อย่างเต็มที่

 
Bill Gates เคยยอมจ่ายเงินกว่า 21,000,000 เหรียญ เพื่อซื้อเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวในปี 1997 และเขามักใช้มันไปในประเทศที่ห่างไกล เพื่อร่วมงานการกุศล

 
ในปี 2010 Bill Gates กับ Melinda จับมือกับ Warren Buffet เพื่อออกมาทำแคมเปญให้คนรวยจำนวนมากบริจาคทรัพย์สินของเขาครึ่งหนึ่ง ให้แก่มูลนิธิ ซึ่ง Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case, และพี่ Mark Zuckerberg แห่งเฟซบุ๊กได้ร่วมลงนาม

 
Bill Gates ลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพ (บริษัทที่เพิ่งก่อตั้ง) มากมาย อาทิ Hampton Creek ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาถุงยางอนามัยสุดล้ำ สำหรับคนยุคถัดไป เพื่อช่วยยับยั้งโรคเอดส์และเชื้อเฮชไอวี

 
นอกจากทุกคนจะได้ชื่นใจกับโปรไฟล์อันน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ก็หวังว่าเรื่องราวนี้จะทำให้แฟนๆได้รับแรงบันดาลใจในการฝ่าฟันกับทุกอุปสรรคในชีวิตนะจ้ะ เผื่อสักวันจะได้รวยอย่าง Bill Gates บ้าง
ที่มา: Businessinsider
0
ไม่ชอบ:

325
อ่าน 325 ● ตอบ 0
ความคิดเห็น

กระทู้แนะนำ

กระทู้แนะนำ กระทู้เด่นที่ต้องอ่าน
แสดงความคิดเห็น
หรือ