10 นักวิทยาศาสตร์หญิงเปลี่ยนโลก ผู้ทำให้เหล่าชายฉกรรจ์ต้องยอมสยบ!!

0
ในยุคปัจจุบัน มีผู้หญิงหลายคนที่สามารถแจ้งเกิดได้อย่างสง่างาม แต่ในอดีตน่ะหญิงเก่งจำนวนมากกลับต้องถูกสกัดดาวรุ่งอย่างหนัก จากค่านิยมชายเป็นใหญ่…
 

 
ทว่าท่ามกลางการขัดขวางนั้น ก็ยังมี 10 นักวิทยาศาสตร์หญิงที่หยัดยืนขึ้นมาเป็นดาวจรัสแสง แถมพวกเธอยังเก่งกาจซะจนผู้ชายต้องยอมสยบ ส่วนสตรีแห่งยุคสมัยเหล่านี้จะมีใครบ้าง ตามมาชมกันเลย
 
1.Marie Curie
เธอคือนักเคมีชาวโปแลนด์ผู้ค้นพบรังสีเรเดียม ซึ่งใช้ในการขจัดโรคร้ายและป้องกันการลุกลามของมะเร็ง และนั่นก็ทำให้เธอได้รับรางวัลโนเบล 2 ครั้งซ้อน

 
 
2.Maria Goeppert-Mayer
เธอคือสาวเยอรมันผู้หลงใหลในภาษาและคณิตศาสตร์ และความอัจฉริยะของเธอก็เปล่งประกายขณะทำวิจัยด้านคณิตศาสตร์ ตลอดจนคิดทฤษฏีทางฟิสิกส์ขึ้นมา จนแม้แต่ผู้ชายยังเทียบชั้นไม่ติด


 
3.Trotula of Salerno
เธอคือสาวอิตาลี่ที่มีผลงานวิทยาศาสตร์โดดเด่นที่สุดในศตวรรษที่ 11 อาทิ ตำราแพทย์หลายเล่ม ตลอดจนหนังสือแนวสุขภาพสตรี ที่ช่วยให้ผู้หญิงเข้าใจตัวเองมากขึ้น


 
4.Virginia Apgar
เธอคือแพทย์หญิงอเมริกันผู้คิดค้น “Apgar Score” ที่เป็นเกณฑ์ในการตรวจสอบว่าทารกแต่ละคนสมบูรณ์แค่ไหนและสิ่งที่เธอคิดนี้ก็ช่วยให้เด็กทารกทั่วโลกมากมายเสียชีวิตน้อยลง


 
5.Rachel Carson
เธอคือนักชีววิทยาและนักรณรงค์ตัวแม่ของวงการ อีกทั้งผลงานด้านชีววิทยาเกี่ยวกับทะเล ก็ส่งผลสะเทือนไปทั่วโลก

 
 
6.Gertrude Belle Elion
นี่เป็นอีกหนึ่งนักวิทยาศาสตร์หญิงที่ได้รับรางวัลโนเบลปี 1988 หลังจากที่ผลงานของเธอทำให้วงการแพทย์ก้าวหน้า

 
 
7.Jane Goodall
เธอคือหญิงสาวผู้ทุ่มเทศึกษาพฤติกรรมของชิมแปนซี ตลอดจนเปิดศูนย์วิจัยที่ช่วยปกป้องเหล่าลิงผู้น่ารัก

 
 
8.Ada Lovelace
เธอคือโปรแกรมเมอร์หญิงคนแรกของโลก ซึ่งความสามารถทางคณิตศาสตร์ของเธอถือว่าเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์


 
9.Rosalind Franklin
หญิงสาวผู้นี้คือนักฟิสิกส์-เคมี ที่ค้นพบ “รูปร่างของ DNA” ที่มีลักษณะบิดเป็นเกลียวดั่งวงก้นหอย (Helical) และภาพโครงสร้างของ DNA ที่เธอค้นพบ ก็ถูกใช้ในหนังสือแบบเรียนวิทยาศาสตร์ทั่วโลก


 
10.Anita Roberts
ปิดท้ายด้วยนักวิทยาศาสตร์หญิงผู้ค้นพบความลับของโปรตีน ซึ่งผลงานของเธอสามารถทำให้แพทย์นำไปปรับใช้จนเยียวยาอาการกระดูกหักหรือแตกได้ดียิ่งขึ้น


 
ว้าว ผู้หญิงทั้งสิบคนนี้สุดยอดมากจริงๆอ่ะ เพราะแม้จะถูกสังคมกีดกันแค่ไหน แต่พวกเธอก็ยังสามารถฝ่าผ่านกระแสกดดันด้วยความสามารถ ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องคาราวะ
0
ไม่ชอบ:

633
อ่าน 633 ● ตอบ 0
ความคิดเห็น

กระทู้แนะนำ

กระทู้แนะนำ กระทู้เด่นที่ต้องอ่าน
แสดงความคิดเห็น
หรือ