ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะมีลักษณะคล้ายกับโลกมาก ที่มีชื่อว่า Kepler-186f

0
วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับดาวเพื่อนบ้านใหม่ของเรา ที่มีลักษณ์คล้ายกับโลกมาก เรียกว่าฝาแฝดโลกเลยก็คงจะได้ ตามไปดูข้อมูลกันเลยดีกว่า
 

 
ศูนย์วิจัยเอเมสของนาซา ในเมืองมอฟเฟต มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ มีสภาพคล้ายโลก โคจรรอบดาวฤกษ์ Kepler-186 อยู่ห่างจากโลก 500 ปีแสง ในกลุ่มดาวหงส์
นักดาราศาสตร์สรุปแล้วว่า ดาวเคราะห์ Kepler-186f ดวงนี้ เป็นดาวเคราะห์ที่มีความคล้ายคลึงกับโลกเรามากที่สุด ในบรรดาดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยะทั้งหลายที่อยู่ภายในระยะห่างจากดาวฤกษ์ของมันที่เอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิตหรือที่เรียกว่า ” Habitable Zone” ทั้งหลายที่มีการค้นพบกันมาแล้วหลายร้อยดวง
นักวิทยาศาสตร์สรุปว่า สภาพของ Kepler-186f คล้ายคลึงกับโลกเรามาก แต่ต่างกันเพียงแค่ 10% มันโคจรดาวฤกษ์ประเภทคาวแคระแดง ที่มีขนาดเล็กกว่า ดวงอาทิตย์ของเรา แต่มีสีแดงมากกว่า ดาวเคราะห์นี้จึงได้รับรังสีประมาณ 1ใน 3 ของโลกเรา ดังนั้นแดดที่ส่งในช่วงเวลาเที่ยงของดาวเคราห์ดวงใหม่นี้จึงเปรียบได้กับความร้อนของโลกช่วงหนึ่งชั่วโมงก่อนตะวันตกดิน

 

ยังไม่มีใครรู้ว่าสภาพบนเคปเลอร์ 186 เอฟเป็นอย่างไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่คาดกันว่าคงเต็มไปด้วยหินและภูเขา อุณหภูมิของมันขึ้นอยู่กับบรรยากาศของเคปเลอร์ 186 เอฟเองว่ามีหนาแน่นมากน้อยแค่ไหน ในปี 2018 เมื่อ เจมส์ เว็บบ์ สเปซ เทเลสโคป ขึ้นไปอยู่บนวงโคจรได้สำเร็จ

ที่มา Matichon
0
ไม่ชอบ:

692
อ่าน 692 ● ตอบ 0
ความคิดเห็น

กระทู้แนะนำ

กระทู้แนะนำ กระทู้เด่นที่ต้องอ่าน
แสดงความคิดเห็น
หรือ